Bãi Ông Lang – truyền thuyết về Bà Lớn lênh đênh trên biển

Bãi Ông Lang – truyền thuyết về Bà Lớn lênh đênh trên biển

Đã từ lâu, du lịch Phú Quốc có sức hấp dẫn mãnh liệt với những bãi biển đẹp, những hàng dừa soi bóng trên mặt biển êm đềm. Bên cạnh vẻ đẹp hút hồn của bãi Khem, bãi Sao hay Bãi Dài, Phú Quốc còn có một bãi biển mang đậm dấu ấn thuở sơ khai, đó là Bãi Ông Lang.

Bãi Ông Lang nằm trên cung đường từ thị trấn Dương Đông đi về phía Bắc đảo. Tuy nằm gần thị trấn Dương Đông – trung tâm của huyện đảo Phú Quốc, thế nhưng vùng biển này vẫn giữ được nét hoang sơ và yên bình. Về tên gọi bãi Ông Lang, cho đến nay vẫn chưa có thông tin hoặc tài liệu nào giải thích rõ cái tên này xuất phát từ đâu, thế nhưng hơn hàng chục năm nay thì người dân đảo Phú Quốc đã quen thuộc với tên gọi này.

Bãi Ông Lang

Bãi Ông Lang

Bãi Ông Lang là bãi có cát vàng rất đẹp. Đây cũng là nơi ông Nguyễn Trung Trực từng sống và chiến đấu. Nằm trong khu vực bãi Ông Lang có Dinh Bà Lê Kim Định. Tương truyền, bà Lê Kim Định là phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Là vợ cả nên bà được gọi là Bà Lớn. Bà cũng góp phần tham gia vào kháng chiến chống Pháp cùng Nguyễn Trung Trực. Tuy cuộc khởi nghĩa không thành công nhưng cũng làm bừng lên ngọn lửa chiến đấu trong lòng nhân dân lúc bấy giờ.

Bà Lớn Lê Kim Định

Bà Lớn Lê Kim Định

Từ Dinh Bà Lê Kim Định đi bộ 50 m là ra bãi Ông Lang. Theo truyền thuyết, vào những đêm trăng sáng, dân trong vùng thường thấy Bà Lớn đi thuyền, lướt êm đềm trên mặt nước. Ai cầu xin sẽ đều được bà phò hộ cho làm ăn sung túc, ra khơi thuận buồm xuôi gió. Người dân Phú Quốc đã lưu truyền câu chuyện này với nhiều đức tin và lòng kính trọng.

Bãi Ông Lang ngày nay thật cuốn hút bởi cát dài trắng mịn và những ghềnh đá có hình thù lạ mắt. Bên cạnh nét đẹp hoang sơ được thiên nhiên ưu ái, bãi Ông Lang còn ghi dấu những chiến công cùng tinh thần chiến đấu quả cảm của nghĩa quân Nguyễn Trung Trực.

Bãi Ông Lang là một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách không chỉ bởi bãi biển đẹp mà còn bởi dâu ấn tâm linh còn lưu lại nơi này. Nếu có dịp tới Phú Quốc, bạn hãy thử đến nơi này khám phá một lần chứ đừng bỏ qua, bạn nhé.

Tour Phú Quốc:

http://tourphuquoc123.com/

Truy vấn tìm kiếm :

  • dinh bà ông lang phú quốc