Các quy tắc ngầm nên cẩn thận trong thực đơn nhà hàng

Thực đơn không đơn thuần chỉ là mảnh giấy. Nó chứa trong đó nhiều “cạm bẫy” hơn bạn tưởng. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau “lật tẩy” từng cái “bẫy” có trong các menu nhà hàng nhé

Lý do menu luôn có hình ảnh

menu-design

Để giúp khách hàng, đặc biệt là khách nước ngoài có những hình dung rõ ràng hơn về món ăn, các nhà hàng thường in kèm hình ảnh với tên gọi của món, mặc dù chi phí in hình ảnh thì đắt hơn một chút so với in thông thường.

Thông thường, 1 trang menu chỉ có 1-2 món có hình ảnh. Hình ảnh có tác động trực tiếp đến thị giác con người. Do đó về mặt tâm lí, người ta sẽ gọi luôn món ăn có hình ảnh đi kèm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì rất có thể đó là món ăn mắc nhất trong thực đơn đấy.

Món ăn rẻ nhất hay đặt ở cuối cùng

ADMENU

Bạn có tìm ngay ra món hamburger, salad hay cốc cà phê bình dân nằm ở đâu trong cuốn menu nếu chỉ có 10 giây để tìm chúng không ? Không nhiều người làm được điều đó, bởi các nhà hàng đều có chiến thuật “ẩn” chúng tại nơi khó nhìn thấy nhất trong thực đơn ( như dòng cuối của trang hay trang cuối của thực đơn). Trước khi bạn có thể tìm thấy một món ăn hay đồ uống giá mềm thì bạn đã phải xem hết tất cả những món ăn khác hấp dẫn hơn, nhưng đồng thời cũng đắt đỏ hơn rồi. Đó cũng chính là chiến thuật khiến khách hàng rời sự tập trung khỏi yếu tố giá, từ đó người gọi món sẽ chi tiền phóng khoáng hơn.

Sự chênh lệch lớn trong giá bán

Trong thực đơn nhà hàng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn đắt gấp 3-4 lần những món còn lại. Tỷ lệ này rất cao, có thể “được ăn cả, ngã về không”. Tuy nhiên, người chọn món thường có suy nghĩ rằng ” Tiền nào của nấy “, mặc dù chất lượng của những món ăn đắt hơn hẳn này thường không khác những món còn lại là bao.

Cái bẫy “kích thước”

Thoe các chuyên gia về ẩm thực, các món được chia thành nhiều loại kích thước khác nhau cũng chính là cách nhà hàng khuyên khích bạn chi tiền nhiều hơn. Nhiều người thường có tâm lí cho rằng nhỏ là không đủ, trong khi thực tế là nhiều người bỏ thừa lại thức ăn khi gọi suất lớn do chúng quá sức “tiêu thụ” của dạ dày. Hơn nữa, chẳng có gì để so sánh hai suất ăn đó có tỷ lệ kích thước chênh lệch như thế nào nên cũng khó để đánh giá mức chênh lệch giá tiền có hợp lý hay không.

Cẩn thận những món được đóng khung

Những món đóng khung trong thực đơn nhà hàng

Những món đóng khung trong thực đơn nhà hàng

Bạn nên cảnh giác với những món được đóng khung trên menu. Đó là những món ăn mà nhà hàng muốn bạn chú ý và gọi chúng. Đây thường là món ăn đặc biệt hoặc phần quà ưu đãi có ở các nhà hàng mới. Thực tế, chúng không khác nhiều các món ăn khác trong thực đơn, có thể thêm một vài gia vị, nguyên liệu nào đó được người thiết kế menu biến hóa cho trở nên hấp dẫn mà thôi.

Nên cẩn trọng với các món ăn gắn mác “gia truyền”

Không có ai dám đảm bảo rằng những món ăn được làm từ công thức bí truyền 100% thì chắc chắn sẽ hợp với khẩu vị của bạn. Mà quan trọng là bạn hiếm khi có thể kiểm chứng được món ăn đó có là “gia truyền” có thực sự hay không. Nó cũng giống như một cách thức để bạn thấy tin tưởng hơn về chất lượng món ăn mà thôi.