Cháo nhum – món ăn đặc sản của người dân Phú Quốc

Cháo nhum – món ăn đặc sản của người dân Phú Quốc

Nhum gần như đã trở thành một đặc sản tiêu biểu cho đảo ngọc Phú QUốc.. Nhum có thể dùng để chế biển rất nhiều món ăn , trong đó ta không thể không nhắc đến món cháo nhum. Ngày hôm nay chúng ta sẽ học cách làm món cháo ngon không chê vào đâu được từ nhum chỉ với một công thức đơn giản dưới đây

Vo gạo nấu cháo

Tại vùng biển Phú Quốc tuy khan hiếm nước ngọt nhưng vì nước biển rất trong nên cũng có thể vo gạo bằng nước biển.

Sơ chế nhum

Để có món cháo nhum ngon và giàu dinh dưỡng nhất , chỉ có cách tự mình ra biển để bắt những con nhum tươi lên chế biến. Nhum còn có tên gọi khác là nhím biển , bởi chúng có rất nhiều gai để bảo vệ mình , vì vậy chúng ta phải rất cẩn thận khi chặt bỏ những lớp gai này. Sau khi cắt bỏ phần gai , chúng ta sẽ tiến hành bổ đôi con nhum . Cấu tạo của nhum rất giống trái dừa , vì vậy chúng ta phải tìm đúng điểm huyệt của nó.

Cháo nhum Phú Quốc

Cháo nhum Phú Quốc

Đầu tiên chúng ta cắm thẳng một nhát dao xuống và con nhum sẽ tự tách đôi. Ta có thể nhìn thấy bên trong là lớp thịt vàng ruộm phía trong . Sau khi rửa phần ruột , ta nhẹ nhàng lấy lớp thịt ra khỏi vỏ.

Mắc dù 1 con nhum to bằng 1 quả cam nhưng để có được một nồi cháo nhum đủ cho 2 người ăn , ta sẽ cần đến khoảng 5 con nhum .

Để làm nhum thi không thể thiếu việc phi với hành . Ta phi phần củ của hành vào trong một nồi nhỏ chưa một lớp dầu ăn mỏng , sau đó bỏ nhum vào để đảo qua rồi đổ hỗn hợp vào trong cháo. Cuối cùng chúng ta bỏ phần lá của hành vào nồi cháo để cháo có mùi thơm .

cháo nhum Phú Quốc

Cháo nhum Phú Quốc

Giờ chúng ta đã có một nồi cháo nhum Phú Quốc đúng điệu rồi . Cùng thưởng thức thôi nào !

http://tourdanang123.com/