Chó Phú Quốc – “Khuyển Vương” với những câu chuyện thực hư

Chó Phú Quốc – “Khuyển Vương” với những câu chuyện thực hư

Phú Quốc vốn được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam không chỉ bởi thiên nhiên đẹp đẽ, những đặc sản nức danh cả nước mà còn bởi giống loài mang danh “Khuyển vương” nơi xứ đảo này – giống chó Phú Quốc . Vì sao giống chó này lại được gọi với cái tên như vậy ? Hãy cùng Tour Phú Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Đặc điểm ngoại hình :

Một con chó xoáy Phú Quốc chính gốc có lông dài không quá 2cm, rất mượt và ôm sát thân. Hầu hết chúng đều có móng neo , giữa các ngón có lớp da tiếp nối nhau như màng vịt.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc , chó xoáy Phú Quốc

Dân sành chó xoáy Phú Quốc thường chọn những con chó có đặc điểm như mắt sâu , râu vừa tới , mỏ bằng, đuôi vút cần câu,… Đặc biệt , thân hình chó xoáy rất cơ bắp với phần ngực nở nang , bụng săn chắc.

dsc-8429-resize-jpg-1461584234

Đặc điểm tập tính :

Dòng chó xoáy Phú Quốc hiện nay vẫn duy trì được hoạt động hoang dã với các hoạt động leo trèo , săn bắt mồi dưới nước- trong rừng , đào hang để làm chỗ ở , đẻ và nuôi con ,…

Điều gì làm nên sự đặc biệt của giống chó Phú Quốc so với các loài cho khác ?

Thứ nhất , tuy chung sống với con người đã lâu nhưng giống chó này vẫn giữ lại được rất nhiều tập tính hoang dã của mình. Đặc biệt , theo như kết quả xét nghiệm gen trên thế giới thì chó Phú Quốc là một trong những loài còn giữ được nhiều đặc điểm gen trội nhất trong các loài chó hiện nay.

Thứ hai , đây là một loài chó rất thông minh. Trước đây , người ta thường nuôi chó Phú Quốc để trông nhà và đi săn bắt cùng chủ . Khi đi săn bắt , chúng có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ.

Thứ ba , loài chó Phú Quốc có tính bầy đàn cao . Nếu một con trong đàn có tính cách khác biệt và bị 1 con khác trong đàn ghét bỏ , ngay lập tức cả đàn sẽ lao vào “giải quyết” con chó lạc đàn ấy…trong khoảng 2-3 phút . Vậy nên trong những trang trại chó , người chủ phải đặt nhưng con có nhóm tính cách khác nhau vào những chuồng khác nhau để tránh xảy ra mâu thuẫn

Cuối cùng và cũng kì lạ nhất , đó là tập tính đào hang đẻ con của loài chó Phú Quốc. Những chiếc hang được đào rất sâu . Có vẻ như chó mẹ làm thể để ấn giấu và bảo vệ con của mình .

bao-ton-cho-xoay-1463817875

Bạn thấy những thông tin trên thế nào ? Nếu thấy thú vị và hữu ích , hãy like và chia sẻ ngay với bạn bè và người thân của mình nhé .