Đậm đà nước mắm đặc sản thơm ngon Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là loại nước mắm đặc sản được sản xuất tại Phú Quốc, và là một trong các loại nước mắm nổi tiếng được biết đến ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới.

Được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền thống trên 200 năm, chính vì vậy đây được coi là đặc sản ở Phú Quốc, đã được công nhận tên gọi xuất xứ “nước mắm Phú Quốc” tại châu Âu.

nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được sản xuất trongcác thùng gỗ lớn, với vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia, tuy nhiên thời gian lên men của nước mắm dài hơn, có khi đến 1 năm.

Trước kia thùng đựng nước mắm đưuọc làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.

nuoc-mam-phu-quoc-2

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng ở Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than.

Sau khi đánh bắt, cá cơm được rửa sạch với nước biển và ướp ngay, đảm bảo vị thơm ngon, không bị hỏng. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp.

nuoc-mam-phu-quoc-3

Với vị thơm ngon tuyệt hảo, có 1 không hai chỉ có tại đảo Phú Quốc, mà nước mắm luôn được du khách chọn mua về làm quà biếu, tặng người thân sau mỗi chuyến đi công tác, hay du lịch Phú Quốc.