Đảo Hải Tặc Kiên Giang – vùng đất kho báu đầy kì bí

Khám pha sự kì bí của Đảo Hải Tặc Kiên Giang

Từ xưa đến nay, cứ nhắc đến hai chữ hải tặc, phần lớn chúng ta thường nghĩ đến những tên cướp biển Viking râu ria rậm rạp có một mắt đi trên những con thuyền cũ kĩ với lá cờ đen đầu lâu xương chéo đã trở thành biểu tượng tung hoành khắp châu Âu, gieo rắc nỗi kinh hoàng với tất cả những người đi biển trong suốt hàng thế kỉ. Sau thành công của bộ phim bom tấn ” Cướp biển vùng Caribean” , càng ngày càng nhiều người trên thế giới tin vào hình ảnh cướp biển như thế.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, khi công cụ tìm kiếm trở nên phổ biển trên thế giới, nếu bạn tìm kiếm cụm từ ” Đảo Hải Tặc ở đâu” thì chỉ có một địa chỉ duy nhất trên thế giới. Đó là Quần đảo Hải Tặc, hay còn gọi là đảo Hòn Tre thuộc xã Tiên Hải,huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chưa bao giờ người Việt Nam chúng ta thấy hải tặc lại gần gũi đến như vậy.

Đảo Hải Tặc Kiên Giang

Đảo Hải Tặc Kiên Giang

Theo sử sách ghi lại, từ nhiều thế kỉ trước cho tới tận những năm đầu thế kỉ 20, quần đảo này là nơi sinh sống của rất nhiều băng nhóm hải tặc chuyên đánh cướp của những tàu buôn nước ngoài đi qua địa phận này. Rất nhiều kho báu chìm nổi tồn tại từ đó vẫn còn nằm rải rác đâu đó trên đảo. Từ những năm 1700, đô đốc Mạc Thiên Tích của nhà Nguyễn đã phải đem quân tới đây trấn giữ và dẹp tan một số nhóm hải tặc.

Ngay đường đi đến đảo Hải Tặc đã chứa đựng những điều bí ẩn. Một bến tàu nhỏ nằm ngay sát chợ huyện. Những người lên tàu không nhiều lắm. Ai cũng mang trong mình một vẻ lặng lẽ, khác hẳn những con tàu khách đông vui và nhộn nhịp thường thấy. Thật khó để có thể hỏi thêm những câu chuyện trong quá khứ của đảo Hải Tặc, vì những người dân ở đây cũng không biết nhiều hơn dân ngoài đảo là bao.

Đảo Hải Tặc Kiên Giang

Đảo Hải Tặc Kiên Giang

Không có sử sách chính thống nào ghi lại những câu chuyện hải tặc trên đảo. Chỉ biết rằng, vào những năm tháng chiến tranh chống Pháp, hải tặc nơi đây thường xuyên đánh cướp tàu thuyền của thương nhân nước ngoài để chia cho dân nghèo và góp cho cách mạng. Còn thực hư về những câu chuyện kho báu trên đảo ra sao, đến nay vẫn chẳng ai rõ.