Độc đáo lễ hội Nghinh Ông truyền thống ở đảo Phú Quốc

Tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Hằng năm, cứ vào ngày 19 và 20 tháng 9, người dân  lại vui mừng chào đón lễ hội truyền thông mang tên lễ hội nghinh Ông (hay còn gọi là lễ cúng cá Ông), lễ hội truyền thống này đã thu hút rất nhiều người làm nghề biển cũng như khách đến du lịch Phú Quốc tham dự.

Cá Ông của người dân Phú Quốc chính là chú cá Voi thông minh, được người dân Phú Quốc vô cùng yêu mến. Họ quan niệm rằng, Cá voi là một loài vật thiêng liêng của biển cả, là vị cứu tinh cho những người làm nghề đánh bắt cá và sống nhờ biển.

le-hoi-nghinh-ong-phu-quoc-1

Theo truyền thuyết, người Chăm kể, xưa kia có một vị thần tên là Chaihva, sau một thời gian dài tu luyện vất vả, nay ông muốn trở về quê hương để thăm phụ mẫu. Nhưng do thầy giáo không đồng ý nên ông đã cãi lời và bị biến thành chú Cá Voi, từ đó chú cá voi luôn giúp đỡ những tàu thuyền gặp nạn trên biển.

Hay như theo truyền thuyết của người Kinh, Phật Quan Âm Bồ Tát đã xé chiếc áo cà sa thành nhiều mảnh nhỏ và biến chúng thành những chú cá Voi để cứu vớt những chúng sinh không may gặp nạn trên biển. Cũng có lẽ vì thế mà khắp từ đèo Ngang trở vào Hà Tiên, mọi người đều có tín ngưỡng thờ cá Ông như một vị thần nơi biển cả.

Khi đến thăm quan Phú Quốc, đón xem lễ hội cá nghinh Ông, bạn sẽ cảm nhận được không khí rất tươi vui, mọi người nô nức chào đón từng phần quan trọng của lễ hội.

Đầu tiên là phần nghi thức lễ bái. Ban tổ chức tiến hành tổ chức phần rước kiệu dọc theo các tuyến đường và ra tới biển để nghinh cá Ông. Tất cả người dân ở đây đều đổ ra đường và ngắm nhìn từng đoàn rồng, kiệu đi ngang qua chỗ mình. Đi hết một vòng, đoàn rước sẽ quay trở về địa điểm xuất phát ban đầu. Sau khi rước kiệu xong, mọi người bắt đầu tổ chức lễ tế vô cùng trang trọng và cổ truyền. Các bậc tiền bối trong làng chính là người chuyên phụ trách các nghi lễ đặc biệt đó để cầu may mắn, an lành, cũng như mong muốn giàu sang cho toàn thể dân làng.

le-hoi-nghinh-ong-phu-quoc-2

Hết phần lễ, mọi người bắt đầu trèo lên những con thuyền được trang trí rực rỡ và bắt đầu đi ra khơi. Những người dân còn lại trong làng cùng với các vị khách được thỏa sức tham gia các trò chơi truyền thống vui nhộn như hát bội, đua thuyền, bắt vịt, trói cua… và thưởng thức những món ăn truyền thống tại đây.

Du lịch Phú Quốc vào đúng mùa lễ hội Cá Nghinh Ông, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị và ấn tượng.