Du lịch Phú Quốc – thăm quan nhà thùng nước mắm

Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam, nơi được thiên nhiên ưu ái với các điểm du lịch nổi tiếng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng biển xanh cát trắng nắng vàng, không chỉ vậy Phú Quốc còn được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào. Tour du lịch Phú Quốc du khách không những được tham quan địa điểm du lịch Phú Quốc, với danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc.

Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô sản xuất nước mắm và cả một quy trình để tạo thành những giọt nước mắm Phú Quốc hảo hạng với vị dịu ngọt , thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản mà chỉ riêng đảo ngọc Phú Quốc mới có.

nhà thùng nước mắm

Hiện nay, ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm đều đặn cho ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách làm truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc , nơi sản xuất nhiều nhất là Dương Ðông và An Thới.

nhà thùng nước mắm phú quốc

Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng nước mắm này , du khách mới có thể hình dung ra được quy trình sản xuất giọt nước mắm thơm ngon kỳ công thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng là điểm du lịch Phú Quốc ấn tượng cho mọi du khách

Những thùng gỗ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Gỗ làm thùng phải là cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2-4m , đường kính 1 , 5-3m , mỗi lần ướp được 7-13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng được từ 50 – 60 năm.

du lich phu quoc tham quan nha thung nuoc mam

Tại đây khách sẽ được giới thiệu và tìm hiểu thủ pháp ủ cá truyền thống để tạo ra hương vị đằm thắm của nước mắm Phú Quốc nức tiếng.

Ðiểm đặc biệt của nước mắm Phú Quốc được làm từ cá cơm. Mùa đánh bắtcá cơm chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn , cá sẽ được vớt bằng vợt , loại bỏ tạp chất và rửa sạch bằng nước biển, sau đó trộn trên đảo ngay với muối theo tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, không có mùi hôi, đảm bảo nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất.

du lich phu quoc tham quan nha thung nuoc mam

Khi tàu về bến , cá đã ướp sẽ chuyển vào các thùng gỗ, gài nén và ủ trong vòng thời gian 12-15 tháng. Sau khi hết thời gian ủ sẽ đến công đoạn rút mắm. Qua các khâu xử lý các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau… Khách có thể mua nước mắm ngay tại xưởng để làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến đi.