Nước mắm cá cơm Phú Quốc : Hành trình làm ra giọt nước mắm thơm ngon

Nước mắm cá cơm Phú Quốc : Hành trình làm ra những giọt nước mắm thơm ngon

Để có được những con cá cơm làm ra những giọt nước mắm cá cơm Phú Quốc , ngư dân phải không quản ngày đêm để ra khơi đánh cá. Một lần ra khơi của tàu đánh cá mất khoảng 20 đến 22 ngày , thường họ trở về vào ngày rằm trong tháng ( theo lịch âm ). Ngư dân đảo Phú Quốc thường đánh cá đêm .

Tau ra khoi

Tàu ra khơi

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có rất nhiều rong biển và phù du cho các loài cá cơm , nên Phú Quốc có nguồn lợi cá cơm rất lớn . Cá cơm là loài cá nhỏ, đặc biệt là loại cá cơm sọc tiêu , cơm than , phấn chì , phấn đỏ có đặc điểm thân mềm và lượng đạm rất cao. Cá cơm sống ở vùng biển quanh đảo Phủ Quốc được đánh giá chất lượng cao , có nhiều đạm , vitamin , chất khoáng và là nguồn nguyên liệu quý . Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào cùng với bí quyết làng nghề nên việc sản xuất nước mắm truyền thống trở nên nổi danh trong và ngoài nước.

Nước mắm cá cơm Phú Quốc

Cá cơm

Tại sao người Phú QUốc lại chọn cá cơm làm nước mắm ? Bởi vì cá cơm giúp nước mắm ngon hơn và có màu sắc đẹp hơn . Độ ngon của nước mắm còn phụ thuộc vào nồng độ đạm , vậy nên thông thường người ta trộn các loại cá đánh bắt được vào với nhau để tạo nên nồng độ mắm ổn định. Sự pha trộn này tùy theo màu, mùi, vị cá và cần rất nhiều kinh nghiệm . Khâu kiểm tra độ đạm cuối cùng do viện Pasteur tp.HCM đảm nhiệm.

http://tourphuquoc123.com/