Nước mắm Phú Quốc – hương vị có một không hai

Nước mắm Phú Quốc – hương vị có một không hai

Phú Quốc có rất nhiều loại đặc sản , nhưng chỉ có một đặc sản chắc chắn không nơi nào có thể sánh bằng , đó là nước mắm Phú Quốc. Điều gì làm nên sự hơn hẳn về chất lượng của nước mắm Phú Quốc như vậy ? Chúng a hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé .

Nghề làm nước mắm truyền thống tại Phú Quốc đã có lịch sử lâu đời trên 200 năm. Nước mắm ngon trước hết ở khâu chọn thùng. Nước mắm truyền thống phải được đặt trong những thùng gỗ lớn , không chứa hóa chất . Để giữ chặt thùng , người ta dùng dây mây bện xung quanh. Có 3 loại cây chính dùng để làm gỗ thùng là cây bời lời , cây mẹ điếc và cây bu bu – cả 3 loại cây đều có thể tìm thấy ở rừng Phú Quốc. Để tránh cho thùng khỏi bị rò rỉ , một loại vỏ cây đặc biệt cũng được dùng để chèn vào thùng.

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Mỗi thùng gỗ có thể chứa tới 20.000 lít và có thể sử dụng lâu tới cả trăm năm. Chúng được đặt cố định vào trong nhà thùng , tiếp theo đay thùng sẽ được lắp đặt cùng với ống hút nước mắm ra . Các doanh nghiệp sản xuất nước mắm nằm dọc bờ sông theo một vị trí thuận lợi cho tàu đánh cá vận chuyện , đưa cá tươi vào bờ ngay sau khi đánh bắt . Trái với những điều chúng ta tưởng , một xưởng nước mắm tuy chứa cả trăm thùng cá nhưng không hề tanh mùi cá .

maxresdefault

Sau khi lấy cá làm nước mắm , xác cá được đem cho vật nuôi ăn hoặc dùng để làm phân bón chứ không hề vứt đi . Có thể nói quy trình làm nước mắm Phú Quốc hoàn toàn không bỏ phí một chút nguyên liệu nào phải không?

Trên đây là khâu chọn và làm thùng nước mắm. Để biết chi tiết về từng bước chế biến nước mắm từ cá , các bạn hãy đón đọc bài tiếp theo nhé .