Tiết canh cua Phú Quốc – món ngon “độc” tại Đảo Ngọc

Nằm ở vùng biển cực Nam của tổ quốc, Đảo Ngọc không chỉ là nơi nghỉ dưỡng thăm quan tuyệt vời mà còn có cả kho ẩm thực phong phú với những món ăn từ hải sản tươi ngon, độc đáo ở nơi đây hút du khách trong hành trình khám phá du lịch Phú Quốc.

Một trong những món ăn độc – lạ không thể không nhắc đến đó là món tiết canh cua Phú Quốc mà hầu hết du khách nào khi đặt chân đến đây cũng nhất định phải thử một lần cho biết.

Với những du khách mới lần đầu tiên đặt chân đến phú quốc thì cái tên “Tiết canh cua” thật lạ, nhưng với người dân hay những du khách quen thuộc thì nó là một món ăn đặc sản Phú Quốc rất được lòng nhiều người.

Nghe có vẻ lạ, và không biết tiết canh cua được chế biến từ loại cua nào trên đảo ngọc. Tuy nhiên bạn có biết không phải cua nào cũng có thể làm ra món tiết canh ngon, để làm tiết canh cua phải chọn những con cua biển nặng từ từ 700g đến 1kg, nhiều gạch như vậy món tiết canh cua mới có vị ngọt và bổ dưỡng.

Sau khi làm sạch tiến hành công đoạn cắt tiết cua. Dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia.

tiet-canh-cua-phu-quoc-1

Tiếp theo lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

Tiết cua đông lại nhìn giống như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển.

tiet canh cua phu quoc

Tiết canh cua ăn kèm với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

Một tour du lịch hè Phú Quốc để được trải nghiệm những giây phút tuyệt vời bên bãi biển xanh hay thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây, sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc thật tuyệt vời khó quên.