Tìm hiểu Vườn Quốc Gia Phú Quốc – Sự hùng vĩ từ thiên nhiên

Nói đến đảo Ngọc Phú Quốc, du khách sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, của những làng chài nép mình bên bờ biển xanh thẳm. Không chỉ ấn tượng bởi thiên nhiên, Phú Quốc còn được biết đến là nơi có vườn quốc gia hoang dã lớn thứ 2 trên thế giới. Cùng KinhDo Travel tìm hiểu Vườn Quốc Gia Phú Quốc – Sự hùng vĩ từ thiên nhiên – một địa chỉ hấp dẫn mà du khách không thể không ghé thăm mỗi dịp ra đảo.

Tìm hiểu Vườn Quốc Gia Phú Quốc - Sự hùng vĩ từ thiên nhiên

>>Địa điểm du lịch Phú Quốc 

1. Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Phú Quốc bao gồm các địa phận khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, thêm khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn. Vườn quốc gia có ranh giới hành chính thuộc địa phận các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần của các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

duong-vao-vuon-quoc-gia

Toàn thể diện tích vườn có địa hình dạng đồi núi, độ dốc không quá lớn. Điểm cao nhất của Vườn Quốc gia Phú Quốc là núi Chúa cao khoảng 603 m. VQG là nơi có nhiều suối, nhưng chủ yếu chỉ có nước nhiều theo mùa mưa. Trong vườn chỉ có một con sông khá lớn trên đảo là Rạch Cửa Cân, chảy xuôi về phía nam VQG và đổ ra bờ biển ở phía tây đảo.

Vùng đệm của VQG Phú Quốc có tổng diện tích là 8.808,6 ha thuộc địa bàn hành chính trong các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Gành Dầu, Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh và thị trấn Dương Đông. Đây cũng là nơi giàu tiềm năng về vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên với chiều dài đường bờ biển trên 150km, trong đó bao gồm nhiều vịnh biển hoang sơ nổi tiếng với các bãi cát trắng tuyệt đẹp như bãi Dài, bãi Sao, vũng Bầu…

2.Diện tích

Tổng diện tích VQG là 31.422 ha, bao gồm các khu vực được phân chia rõ ràng: khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.603 ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603 ha, phân khu hành chính và dịch vụ 33 ha. Ngoài khu vực rừng chính ra, VQG Phú Quốc còn có 6.144ha vùng đệm bờ và khoảng 20.000ha vùng đệm ven biển.

vuon-quoc-gia-phu-quoc

3. Hệ sinh của Vườn Quốc gia Phú Quốc

Vườn là ngôi nhà chung của 208 loài động vật thuộc 125 chi, 78 họ thuộc 4 lớp động vật, trong đó có 28 loài thú, đặc biệt có 6 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam. Gồm 119 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam, 47 loài lưỡng cư, trong đó 9 loài bị đe dọa toàn cầu (IUCN 2007).

dong-vat-vuon-quoc-gia-phu-quoc

Hệ thực vật ở Vườn Quốc gia Phú Quốc khá đa dạng và phong phú với 1.164 loài thực vật bậc cao, gồm 137 họ và 531 chi trong đó có 5 loài khỏa tử (ngành hạt trần thuộc 3 họ và 4 chi). Số loài thực vật chuyên dược liệu là 155 (34 loài là thuốc bổ và 11 loài chữa các bệnh hiểm nghèo) như hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân…

Thảm thực vật trong VQG chủ yếu là rừng thường xanh phát triển trên địa hình đồi núi thấp với tổng số lượng lên tới vài trăm loài. Có 23 loài phong lan quý và một số loài sống ký sinh khác (phong lan, dương xỉ, dây leo bông trắng…).

thuc-vat-vuon-quoc-gia-phu-quoc

Thực vật cần bảo tồn nằm trong VQG gồm 12 loài quý hiểm thuộc 7 họ và 54 loài đặc hữu thuộc 9 họ, trong đó có tên mang địa danh Phú Quốc như Cù đèn Phú Quốc (Croton phuquoccencis Croiz), Diệp hạ châu Phú Quốc (Phyl-lanthus phuquocianus Beille)

4. Các hình thái rừng trong Vườn Quốc gia Phú Quốc

– Rừng nguyên sinh trên núi:  Xuất hiện ở khoảng độ cao từ 350 mét đến 603 mét so với mặt biển. Trong hình thái khu rừng này chủ yếu có 3 loài thực vật hạt trần phát triển nổi bật là Hoàng Đàn Giả (Dacrydium peirrei); Thông nàng (Podocarpus imbricatus) và Kim Giao (Nageia fleury).

– Rừng nguyên sinh cây họ dầu (dipterocarrpaceae) chỉ phân bố ở độ cao trung bình từ khoảng 100 mét đến 350 mét so với mặt biển. Các cây họ dầu (Dipterocarpaceae) là các loài chính chiếm thế chủ đạo trong rừng. Hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên đảo Phú Quốc đã được công nhận giữ vai trò quyết định quan trọng trong việc giữ mực nước ngầm ổn định và điều hòa nhiệt độ mát mẻ quanh năm trên đảo.

dong-vat-vuon-quoc-gia-phu-quoc2

– Rừng thứ sinh: chiếm diện tích khá lớn trong Vườn quốc gia Phú Quốc, phát triển ở độ cao trung bình từ 30 đến 100 mét so với mặt biển. Đây là loại rừng tái sinh có mật độ thực vật dày đặc, sinh sống các loài cây gỗ tạp, cây mới mọc sau sự khai thác của người dân địa phương.

– Rừng Tràm: Phân bố chủ yếu tại các vùng có độ cao khoảng 20-30 mét so với mặt biển, nằm trong khu vực rừng chuyển tiếp giữa núi và thung lũng. Vào mùa mưa, nhiều nơi rừng tràm bị ngập nước, cá biệt có một số vùng rừng bị ngập nước quanh năm.

– Rừng ngập mặn: phân bố thành các đám rừng rải rác ở các cửa sông, suối đổ ra biển và dọc theo bờ biển. Trong khu rừng này có sinh sống loài Cóc Đỏ (Lumnitzera littorea), là loài thực vật đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

vuon-quoc-gia-phu-quoc2

– Rú lùn trên các đụn cát: đây là loài thực vật đặc biệt đã chuyển biến có khả năng thích nghi với điều kiện môi trương vô cùng khắc nghiệt. Loại rừng này chỉ xuất hiện tại khu vực ranh giới giữa đất liền và biển. Đây là một trong những hệ sinh thái cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam, chỉ phân bố thành các đám nhỏ tại một vài vùng ven biển.

Rừng ngập mặn và Rú Lùn là các khu vực hệ sinh thái rừng đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang phát triển hạ tầng thuộc các dự án du lịch.

Sở hữu nhiều hệ sinh thái rừng và biển phong phú, Vườn Quốc gia Phú Quốc là một trong những trung tâm đa dạng sinh học lớn của nước ta. Hiện nay, VQG Phú Quốc đang được bảo tồn sinh thái, phát triển và tiếp tục nhân giống, sưu tầm bảo vệ thêm nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Nếu các bạn đang có kế hoạch du lịch Phú Quốc thì đừng quên  ghé qua tham quan hệ động thực vật phong phú tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc và tận hưởng không khí trong lành, khám phá các hệ sinh thái rừng tươi mát để có thêm những trải nghiệm thực tế lý thú nhé !